22/07/2018 | 0

Hoa Kỳ đề nghị thiết lập lại hiệp định tư do thương mại với EU, Nhật

Hoa Kỳ đề nghị thiết lập lại hiệp định tư do thương mại với EU, Nhật

Ảnh: Reuters

Buenos Aires- Argentina- Trong hội nghị G20 diễn ra hôm Thứ Bảy 21 tháng 7 tại Buenos Aires, Hoa Kỳ đã đề nghị Châu Âu và Nhật Bản thiết lập hiệp định thương mại tự do.

Washington cũng đang nỗ lực hợp tác với Mexico và Canada để đổi mới hiệp định NAFTA. Đây được xem là những nỗ lực làm giảm căng thẳng của Hoa Kỳ, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh leo thang chiến tranh thương mại.

Bình luận tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông đang đổi mới bản đề nghị của tổng thống Trump về việc bãi bỏ rào cản thương mại giữa các nước nhóm G7. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã bác bỏ đề nghị của Hoa Kỳ, trừ khi ông Trump dỡ bỏ lệnh áp thuế nhập cảng đối với nhôm, thép và xe hơi.

Trước đó, Hoa Kỳ đã áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập cảng từ Châu Âu. EU ngay lập tức đáp trả với hàng loạt mức thuế nhắm vào hãng xe máy Harley-Davidson và rượu bourbon của Kentucky. Tổng thống Trump đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của khối EU và dọa áp thuế 25% đối với xe hơi nhập cảng của Châu Âu.

Tại hội nghị, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra cảnh báo rằng chiến tranh thương mại sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới. Giám Đốc Điều Hành IMF – bà Christine Lagarde tiên đoán tăng trưởng kinh tế sẽ vào khoảng 3.9% trong năm 2018 và 2019, tuy nhiên mâu thuẫn thương mại có thể sẽ ảnh hưởng đến chỉ số tăng trưởng này.

Ông Mnuchin cho biết Hoa Kỳ đang chịu một số tác động nhỏ do nhiều nước đang áp thuế nhập cảng lên nông sản và rượu của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Mnuchin tin rằng Hoa Kỳ vẫn sẽ giữ mức tăng trưởng kinh tế trên 3% trong năm 2018. (Mộc Miên)

TAGS: G20