Đang tải...
20/08/2019 | 0

Hoa Kỳ để nghị tăng visa nông dân để thúc đẩy thỏa thuận tị nạn với Guatemala

Hoa Kỳ để nghị tăng visa nông dân để thúc đẩy thỏa thuận tị nạn với Guatemala

Ảnh: Reuters

Tin từ GUATEMALA CITY, Guatemala – Vào hôm thứ Hai (19/8), trong một nỗ lực để củng cố thỏa thuận tị nạn giữa tổng thống sắp mãn nhiệm của Guatemala và Hoa Kỳ, một viên chức Hoa Kỳ đã đề nghị tăng gấp ba số lượng visa nông dân tạm thời cho người Guatemala.

Trước nguy cơ từ các lệnh trừng phạt của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tháng trước, tổng thống Jimmy Morales của Guatemala đã đồng ý yêu cầu những người Armenia và người Salvador đang hướng về Hoa Kỳ tìm nơi ẩn náu ở Guatemala, thay vì tiến lên phía bắc. Thỏa thuận này, được gọi là một “thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn”, được thiết kế để làm giảm bớt các yêu cầu tị nạn tại Hoa Kỳ.

Mặc dù được tổng thống Donald Trump ca ngợi, nhưng thỏa thuận này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi từ các nhóm nhân quyền, vì những rủi ro của việc gửi di dân đến một quốc gia có tình trạng nghèo đói và bạo lực.

Ông Alejandro Giammattei, tổng thống sắp tới của Guatemala, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng này. Sau đó, ông cho biết rằng thỏa thuận  này vẫn cần được cơ quan lập pháp Guatemala cũng như Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận, khiến tương lai của thỏa thuận trở nên phức tạp hơn. Ông Giammattei sẽ nhậm chức vào tháng 1, cũng từng chỉ trích thỏa thuận này là “không phù hợp với đất nước”, vì Guatemala đang thiếu tài nguyên để cung cấp cho những người tầm trú. (Mộc Miên)

TAGS: guatemala
Loading...