08/12/2019 | 0

Hoa Kỳ đề nghị nhà cầm quyền CSVN miễn thuế nhiều mặt hàng thực phẩm

Hoa Kỳ đề nghị nhà cầm quyền CSVN miễn thuế nhiều mặt hàng thực phẩm

Trái cây Mỹ được bày bán trong các chợ (Ảnh: Moison)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 8 tháng 12 năm 2019 loan tin, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa đề nghị nhà cầm quyền Việt Nam giảm mạnh thuế nhập cảng hàng hoá của nước này ngay trong năm 2020, và một số mặt hàng cần được giảm trong những năm tới.

Trước đề nghị trên của phía Mỹ, bộ Tài chính Cộng sản Việt Nam đã có văn bản gửi đến các bộ, ngành để xin ý kiến.

Theo dự trù, một loạt các mặt hàng thực phẩm như: gà, hạnh nhân, táo tươi, nho, lúa mỳ, óc chó, thịt heo và nhiều mặt hàng khác sẽ được nhà cầm quyền Cộng sản giảm thuế theo đề nghị. Không chỉ đề nghị giảm thuế, mà phía Mỹ còn đề nghị đưa thuế nhập cảng một số mặt hàng của nước này về 0%.

Thí dụ như, táo tươi, nho tươi được Mỹ đề nghị giảm thuế MFN từ 10% xuống còn 0% vào năm 2020. Lúa mỳ giảm từ 5% xuống còn 0%. Và một số mặt hàng khác được đề nghị giảm theo tiến trình từng năm để xuống còn 0%.

Hiện tại, ngoài xin ý kiến các bộ, ngành thì bộ Tài chính Cộng sản Việt Nam cũng đang bắt đầu có phương án giải quyết các mức thuế nhập cảng các mặt hàng theo đề nghị của Mỹ. Động thái này được xem là biện pháp để Cộng sản Việt Nam cân bằng cán cân thương mại với Mỹ theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

An Nhiên