26/05/2018 | 0

Hoa kỳ đề nghị hủy bỏ chương trình hỗ trợ thương gia nước ngoài

Hoa kỳ đề nghị hủy bỏ chương trình hỗ trợ thương gia nước ngoài

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Sáu (25 tháng 5), chính phủ tổng thống Trump đề nghị chấm dứt chương trình hỗ trợ dành cho thương gia nước ngoài tại Hoa Kỳ (IE). Theo chương trình này, những nhà kinh doanh ngoại quốc được phép ở lại Hoa Kỳ tối đa 5 năm để cai quản và phát triển các công ty mới thành lập.

Luật thương gia quốc tế này được ban hành dưới thời Obama, nhằm thu hút  đầu tư của nước ngoài vào Hoa Kỳ để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng việc các thương gia từ những quốc gia khác nhập cư vào Hoa Kỳ chỉ gây thêm thiệt hại cho các nhà đầu tư và công dân Hoa Kỳ.

Luật thương gia quốc tế được chính phủ cựu tổng thống Obama thiết lập vào tháng 1 năm 2017, và có hiệu lực đến tháng 7 cùng năm. Sau đó chương trình tiếp tục được ông Trump gia hạn đến tháng 3 năm 2018, nhưng đi kèm theo đó là lời cảnh báo về ý định hủy bỏ hoàn toàn chương trình này trong tương lai, vì quan điểm của ông Trump là muốn thúc đẩy việc cắt giảm mạnh lượng người nhập cư, kể cả hợp pháp và bất hợp pháp.

Các tổ chức ủng hộ chính sách nhập cư bày tỏ lo lắng rằng việc làm và mức lương của tầng lớp trung lưu ở Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại nếu chương trình thật sự bị hủy bỏ. Hiệp hội đầu tư quốc gia (NVCA) từng kiện Bộ Nôi an (DHS) vì đã trì hoãn việc tiếp nhận các đơn xin nhập cư theo chương trình IE. Sau đó tòa án yêu cầu Bộ Nội An phải thực hiện nghiêm chỉnh chương trình này theo đúng pháp luật.

Vào tháng này, NVCA lại tiếp tục đệ trình lên tòa án liên bang rằng cơ quan di trú USCIS, một phần của bộ nội an, đã để tất cả các đơn xin nhập cư của thương gia nước ngoài trong tình trạng “xem xét”, và vẫn chưa có lá đơn nào được phê duyệt. Cơ quan di trú USCIS cho biết họ cần thêm thời gian để quyết định liệu có nên thông qua đơn xin nhập cư theo diện thương gia nước ngoài hay không. (Mộc Miên)