15/07/2014 | 1

Hoa Kỳ đề nghị các nước ngưng xây dựng ở biển Đông

Hoa Kỳ đề nghị các nước ngưng xây dựng ở biển Đông

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đề nghị các nước Châu Á ngừng xây mới hoặc mở rộng các công trình hiện tại ở Biển Nam Trung Hoa, tức Biển Đông theo cách gọi của Việt Nam, để giảm bớt nguy cơ xung đột giữa lúc căng thẳng đang leo thang trong khu vực.

Lên tiếng hôm Thứ Sáu 11 tháng 7, ông Michael Fuchs- Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ phụ trách chiến lược và quan hệ đa phương khu vực Đông Á và Thái Bình Dương- bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Biển Đông, và chỉ trích cách hành xử khiêu khích của Trung Quốc tại đây.

Ông Fusch đề nghị các nước trong khu vực tự nguyện ngưng các hoạt động làm gia tăng căng thẳng. Ông cho biết, Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy đề nghị này tại cuộc họp của các ngoại trưởng Châu Á ở Miến Điện trong tháng sau.

Ông Fusch cũng đề nghị các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông không ngăn cản nhau trong việc tiếp tục các hoạt động kinh tế lâu nay tại các khu vực tranh chấp.

Giữa năm nay, Philippines loan báo sẽ kêu gọi các nước ASEAN thúc đẩy một lệnh ngừng các hoạt động xây dựng ở Biển Đông, sau khi Trung Quốc xây một trường học trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Ông Michael Fusch nói rằng, việc ngưng các hoạt động xây dựng sẽ giúp giảm căng thẳng, và tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Biển Đông vốn bị trì hoãn lâu nay.

Washington dự định chi 156 triệu Mỹ Kim hỗ trợ các nước Đông Nam Á xây dựng khả năng hàng hải trong vòng 2 năm tới. Hoa Kỳ xác định không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông, nhưng ủng hộ giải pháp hòa bình và quyền tự do hàng hải tại các hải lộ huyết mạch này.

Trong khi đó, Trung Quốc lâu nay vẫn phản đối điều mà họ gọi là sự can dự của Hoa Kỳ vào cuộc tranh chấp ở Biển Đông. (NLD)