23/03/2022 | 178

Hoa Kỳ đe dọa trừng phạt Trung Cộng khiến các nước châu Á lo lắng

Hoa Kỳ đe dọa trừng phạt Trung Cộng khiến các nước châu Á lo lắng

Lời đe dọa trừng phạt Trung Cộng nếu hỗ trợ Nga của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khiến các quốc gia châu Á khác lo lắng sẽ bị trừng phạt tương tự nếu duy trì thái độ trung lập đối với xung đột quân sự Nga – Ukraine.

Theo trang Bloomberg, Đông Nam Á chuẩn bị tổ chức 2 sự kiện quan trong vào cuối năm nay: Hội nghị thượng đỉnh G20 và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Hai sự kiện này có thể đưa 3 nhà lãnh đạo của Trung Cộng, Nga và Hoa Kỳ tham dự nếu trong hoàn cảnh bình thường.

Hai quốc gia tổ chức sự kiện là Indonesia và Thái Lan bắt đầu lo lắng về việc bị mắc kẹt giữa căng thẳng của các nước lớn, mặc dù còn đến vài tháng nữa 2 sự kiện mới diễn ra, và thông tin mới nhất cho biết tổng thống Putin sẽ góp mặt tại G20.

Ông Retno Marsudi, Ngoại trưởng Indonesia lo lắng khi Tổng thống Biden đe dọa trừng phạt Trung Cộng, thì có thể Jakarta cũng sẽ bị trừng phạt vì lập trường trung lập của Indonesia với cuộc chiến ở Ukraine. Indonesia dự định mời Nga đến dự Hội nghị G20, nhưng quốc gia Đông Nam Á này lại sợ Hoa Kỳ gia tăng sức ép nhằm buộc từ bỏ chính sách đối ngoại không chọn phe.

Báo The Nation cho biết Thái Lan cũng lo bị buộc phải chọn phe nếu Hoa Kỳ cùng phương Tây tẩy chay APEC vì có Nga tham dự. Trung tâm An ninh thuộc quân đội Thái lưu ý rằng Nga đã đưa 8 nước thành viên APEC vào danh sách đen và khuyến cáo có thêm trừng phạt nếu xung đột kéo dài. Lo lắng của Indonesia cùng Thái Lan làm nổi bật một nguy cơ: xung đột Nga – Ukraine đẩy nhanh rạn nứt trong nền kinh tế toàn cầu.