11/08/2019 | 1

Hoa Kỳ đe dọa rút quân khỏi Đức nếu nước này không tăng chi tiêu quốc phòng

Hoa Kỳ đe dọa rút quân khỏi Đức nếu nước này không tăng chi tiêu quốc phòng

Ảnh: Reuters

Theo tin từ MSN, ông Richard Grenell, đại sứ Hoa Kỳ tại Đức, gợi ý rằng Hoa Kỳ nên rút hàng ngàn binh lính ra khỏi Đức, nếu Đức không tăng chi tiêu quốc phòng NATO như từng được yêu cầu.

Ông Grenell còn nói thật xúc phạm khi những người chi trả thuế Hoa Kỳ phải tiếp tục trả tiền để duy trì sự hiện diện của 50,000 binh sĩ Hoa Kỳ ở Đức. Trong khi đó, Đức lại để những khoản tiền dư giả cho các chương trình trong nước. Theo ước tính, tại Đức, có khoảng 34,000 binh sĩ Hoa Kỳ đang đóng quân trên khắp các căn cứ quân đội và không quân, và có 17,000 nhân viên hỗ trợ dân sự Hoa Kỳ. Ngoài việc phát biểu trước báo chí, ông Grenell còn chỉ trích trên mạng xã hội Twitter về việc Đức không chi tiêu cho quốc phòng.

Gần đây, Đức từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ trong việc tham gia nhiệm vụ an ninh hải quân để bảo vệ việc quá cảnh quốc tế qua eo biển Hormuz.

Trước sự việc này, ông Georgette Mosbacher, đại sứ Hoa Kỳ tại Ba Lan, khẳng định rằng Ba Lan đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của NATO và sẵn sàng chào đón quân đội Hoa Kỳ.

Các thành viên NATO được yêu cầu đóng góp 2% GDP vào chi tiêu quốc phòng. Trong đó, Hoa Kỳ là nước đóng góp nhiều nhất. Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích các thành viên NATO, đặc biệt là Đức vì không đẩy mạnh đóng góp nhiều hơn. (Mộc Miên)