22/03/2019 | 5

Hoa Kỳ đe dọa rút khỏi cuộc họp thường niên Latam ở Trung Cộng nếu đại diện của phe đối lập Venezuela không được tham gia

Hoa Kỳ đe dọa rút khỏi cuộc họp thường niên Latam ở Trung Cộng nếu đại diện của phe đối lập Venezuela không được tham gia

Ông Richard Hausmann - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, hôm thứ Năm (21 tháng 3), Hoa Kỳ đe dọa sẽ rút khỏi cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IADB) tại Trung Cộng vào tuần tới, nếu Bắc Kinh không cho phép ông Richard Hausmann, đại diện của phe đối lập Venezuela tại ngân hàng IADB, tham dự.

Ngân hàng IADB có trụ sở tại Washington là ngân hàng cho vay lớn nhất ở châu Mỹ Latinh. Vào tuần trước, ngân hàng này đã đồng ý chọn ông Richard Hausmann, vốn là một nhà kinh tế học ở Harvard được ông Guaido hậu thuẫn, để thay thế vị trí của đại diện thuộc chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Reuters dẫn tin một số nguồn tin thân thuộc với sự việc này cho biết, Trung Cộng, vốn là một trong những quốc gia ủng hộ ông Maduro, đã đề nghị không mời đại diện của cả ông Maduro và ông Guaido, nhằm để “phi chính trị hóa” cuộc họp.

Theo các nguồn tin trên, những cuộc thảo luận nhằm cố gắng giải quyết các vấn đề đang tồn tại giữa các quốc gia thành viên của IADB, và quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Tuy nhiên, một viên chức cao cấp trong chính quyền tổng thống Donald Trump cho biết, Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực sẽ không tham dự cuộc họp thường niên tại Chengdu nếu ông Hausmann không được tham gia. Đồng thời, hành động này có thể sẽ khiến cuộc họp bị hủy bỏ. Cuộc họp có  sự tham gia của các bộ trưởng tài chính và phát triển từ 48 quốc gia thành viên của IADB.  Viên chức này còn nhấn mạnh, việc Trung Cộng không sẵn sàng công nhận ông Hausmann, cũng như không cung cấp visa cho ông Hausmann là vi phạm các giao thức và thủ tục lâu đời của ngân hàng IADB.

Đây là lần đầu tiên ngân hàng IADB tổ chức cuộc họp thường niên tại Trung Cộng. Đây là quốc gia đã cho Venezuela vay 50 tỷ Mỹ kim trong khoảng 10 năm qua, thông qua các thỏa thuận cho vay liên quan đến dầu mỏ. (Mộc Miên)