03/08/2020 | 11

Hoa Kỳ đẩy mạnh việc giám sát biển Đông trong tháng 7

Hoa Kỳ đẩy mạnh việc giám sát biển Đông trong tháng 7

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo một viện nghiên cứu Trung Cộng, Hoa Kỳ đã điều 67 máy bay do thám cỡ lớn đến biển Đông trong tháng 7 vừa qua, tăng mạnh so với 2 tháng trước đó. Các máy bay này bao gồm cả các phi cơ tuần tra và phi cơ chống ngầm mới nhất của Hải quân Hoa Kỳ, như P-8A Poseidon, EP-3E, và MQ-4C, theo Viện nghiên cứu tình hình chiến lược biển Đông SCSPI thuộc Đại học Bắc Kinh.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Cộng, viện SCSPI viết các chuyến bay do thám của Hoa Kỳ đã tăng đáng kể trong tháng 7, so với 49 chuyến trong tháng 6 và 35 chuyến trong tháng 5. Ngoài việc tăng số lượng chuyến bay, cường độ giám sát của Hoa Kỳ cũng tăng.

SCSPI cho biết, khoảng 13 trinh sát cơ Hoa Kỳ đã cất cánh trong đêm để tuần tra biển Đông, trong đó, 9 máy bay bay cách lãnh hải Trung Cộng 70 hải lý, 6 máy bay giữ khoảng cách 60 hải lý, và 1 máy bay chỉ cách ranh giới vùng biển Trung Cộng 40 hải lý. Theo SCSPI, sự thay đổi này cho thấy Hoa Kỳ đã chuyển từ thế phòng thủ sang đối đầu, và là dấu hiệu rằng nước này đang chuẩn bị cho hành động quân sự.

Ông Hu Bo, giám đốc viện SCSPI, nói rằng ông rất lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ. Ông Hu Bo nói, dựa trên tình hình căng thẳng hiện nay giữa Washington và Bắc Kinh, nếu bất kỳ một tai nạn hàng hải hoặc hàng không nào xảy ra trong khu vực, hai nước nhiều khả năng sẽ xảy ra đụng độ quân sự. (BBT)