16/11/2015 | 0

Hoa Kỳ đẩy mạnh chiến lược chống IS

Hoa Kỳ đẩy mạnh chiến lược chống IS

Belek, Thổ Nhĩ Kỳ. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ đang tăng cường tất cả mọi yếu tố trong chiến lược chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, sau các cuộc tấn công khủng bố ở Paris.

Tuy nhiên, ông Obama loại trừ khả năng binh sĩ Hoa Kỳ tham gia cuộc chiến trên bộ. Ông cho rằng, đưa bộ binh tới tham gia cuộc chiến chống nhóm phiến quân sẽ là một sai lầm. Nói chuyện sau hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo nhóm G-20 tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống cho biết liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu để chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ở Syria và Iraq sẽ nỗ lực hơn nữa để thực hiện các chiến lược hiện tại, thay vì chuyển theo hướng mới, ngay cả khi phiến quân đe dọa tấn công Washington. Ông Obama nói tránh gởi binh sĩ Hoa Kỳ tới Iraq và Syria để chống lại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo một cách trực tiếp không chỉ là quan điểm của riêng ông mà còn là quan điểm của các cố vấn quân sự và dân sự thân cận nhất.

Theo ông Obama, Hoa Kỳ sẽ tăng cường chiến lược đã đặt ra và chiến lược đó cuối cùng sẽ đạt kết quả. Ông cho biết chìa khóa là giải quết cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria, dẫn tới nhiều năm nội chiến, đồng thời giảm chiếm lại những khu vực mà nhóm Quốc Gia Hồi Giáo đang kiểm soát và chuyển giao cho lực lượng địa phương. (Nguyên Trân)