16/06/2021 | 17

Hoa Kỳ đặt ra kế hoạch đối phó với mối đe dọa bạo lực từ các nhóm theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng

Hoa Kỳ đặt ra kế hoạch đối phó với mối đe dọa bạo lực từ các nhóm theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng

Vào thứ ba (ngày 15 tháng 6), chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một kế hoạch nhằm giải quyết mối đe dọa bạo lực từ phía những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và các nhóm dân quân, 5 tháng sau khi các thành viên của những nhóm này tham gia vào cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc đã công bố một kế hoạch dài 30 trang nhằm tăng cường chia sẻ thông tin giữa các viên chức liên bang và địa phương và các công ty mạng xã hội, bổ sung các nguồn lực để xác định và truy tố các mối đe dọa và các biện pháp răn đe mới nhằm ngăn chặn người Mỹ tham gia các nhóm nguy hiểm. Chính quyền đã tiến hành một cuộc đánh giá tổng thể vào đầu năm nay về chủ nghĩa khủng bố trong nước, và liệt kê các nhóm dân quân và thượng tôn da trắng là những mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu.

Vấn đề trở nên cấp bách hơn sau cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump thực hiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử. Tuy nhiên, các kế hoạch mới đã không kêu gọi các nhà lập pháp tạo ra luật mới để chống lại các mối đe dọa trong nước.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland cho biết trong “những ngày và tháng tới,” ông sẽ triệu tập một lực lượng đặc nhiệm liên ngành chuyên chống lại chủ nghĩa khủng bố trong nước. Bộ trưởng Garland cho biết ông đã “bắt đầu phục hồi” lực lượng đặc nhiệm đó. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết thêm rằng cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1 đã cho thấy những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và các nhóm dân quân là mối đe dọa nội địa lớn nhất của Hoa Kỳ.

Trong đề nghị ngân sách được công bố vào tháng trước, Tổng thống Biden tìm kiếm thêm 100 triệu mỹ kim tài trợ để đào tạo và thuê các nhà phân tích và công tố viên để ngăn chặn hoạt động khủng bố.