06/08/2015 | 0

Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận với Nga

Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận với Nga

Kuala Lumpur. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry thông báo ông đã đạt được một thỏa thuận với Nga về dự thảo hiệp ước nhằm xác định thủ phạm của các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Các nhà ngoại giao cho biết Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc có thể sẽ biểu quyết đề xuất của Hoa Kỳ vào Thứ Sáu, để yêu cầu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban ki-moon và cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu thiết lập một nhóm điều tra các vụ tấn công bằng khí độc tại Syria. Quy trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học sẽ mở đường cho Hội Đồng Bảo An hành động. Cơ quan của Liên Hiệp Quốc đã đe dọa hậu quả, bao gồm các biện pháp chế tài đối với những cuộc tấn công như vậy.

Các viên chức cho biết ông Kerry và ông Lavrov đã đạt được thỏa thuận tại Malaysia vào hôm Thứ Tư. Nga có quyền phủ quyết tại hội đồng Liên Hiệp Quốc, là một đồng minh của Syria và bảo vệ chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad khỏi mọi hành động của Liên Hiệp Quốc trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm. Hoa Kỳ bắt đầu thảo luận dự thảo hiệp ước với Nga từ vài tháng trước. (Nguyên Trân)