28/08/2018 | 0

Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận với Mexico, gây áp lực lên Canada

Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận với Mexico, gây áp lực lên Canada

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo Reuters, vào hôm Thứ Hai 27 tháng 8, Hoa Kỳ và Mexico đã đạt được thỏa thuận thương mại, thay thế Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA). Điều này sẽ gây thêm sức ép lên Canada, buộc nước này thuận theo các điều kiện thương mại mới để duy trì thỏa thuận ba bên.

Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế lên xe hơi nhập cảng từ Canada, nếu như nước này không đồng ý với bản hiệp định mới. Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders, ông Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thảo luận về hiệp định thương mại qua điện thoại vào hôm Thứ Hai, và sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland dự kiến sẽ đến Washington để đàm phán với Hoa Kỳ vào Thứ Ba  28 tháng 8.

Theo đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, nếu Canada không đồng ý các điều khoản thỏa thuận trước cuối tuần này, ông Trump sẽ trình lên Quốc Hội hiệp định thương mại với Mexico, nhưng vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Canada.

Cuộc đàm phán giữa ba nước về hiệp định thương mại đã kéo dài hơn một năm, khiến tỷ giá đồng Canada và đồng peso của Mexico giảm mạnh.

Lãnh đạo của ba nước đều đang đứng trước áp lực chính trị. Về phía Hoa Kỳ, tổng thống Trump cùng các thành viên đảng Cộng Hòa đang tái tranh cử vào tháng 11 muốn bảo đảm với các cử tri – những người phụ thuộc vào giao thương với Mexico và Canada – rằng Hoa Kỳ đã thỏa thuận với hai nước này. Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto muốn thỏa thuận được ký kết trước khi ông hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 11 này, và Thủ tướng Canada sắp tái tranh cử vào tháng 10 năm 2019. (Mộc Miên)

TAGS: nafta