29/06/2020 | 0

Hoa Kỳ đào tạo chuyên gia phát hiện dịch bệnh COVID-19 cho Việt Nam

Hoa Kỳ đào tạo chuyên gia phát hiện dịch bệnh COVID-19 cho Việt Nam

Một cảnh sát tại chốt kiểm soát cách ly virus Corona ở Hà Nội (Reuters)

Tin từ VOA: Theo đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) của Hoa Kỳ đã hỗ trợ cộng sản Việt Nam đào tạo các “thám tử dịch bệnh” – chuyên viên dịch tễ học để ứng phó với dịch bệnh gây ra bởi Coronavirus.

Tiến sỹ Rebecca Martin, Giám đốc Trung tâm Y tế Toàn cầu của CDC, nói rằng Chính phủ Hoa Kỳ và CDC hỗ trợ cộng sản Việt Nam gây dựng và củng cố khả năng y tế công cộng để họ có thể sẵn sàng phát hiện, ứng phó và ngăn chặn các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm như COVID-19.

Toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam cho biết văn phòng CDC ở Việt Nam đã hướng dẫn những người ứng phó dịch tại tuyến đầu về cách sử dụng và tháo găng tay và bảo hiểm cá nhân đúng cách. Với sự hỗ trợ liên tục hiện tại của chính phủ Mỹ, cộng sản Việt Nam chuẩn bị tốt hơn để ứng phó với COVID-19.

Sự hợp tác giữa 2 quốc gia đã dẫn tới cơ sở hạ tầng y tế công cộng bền vững, trong đó việc tăng cường hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, phân tích dữ liệu theo thời gian thực để hành động, nhóm thám tử dịch bệnh để nhanh chóng điều tra các đợt bùng phát và thực thi các biện phát kiểm soát và ngăn ngừa nhằm chặn đứng các bệnh truyền nhiễm.

Quốc Tuấn