22/05/2018 | 8

Hoa Kỳ đánh thuế nặng trên thép Trung Cộng qua ngả Việt Nam

Hoa Kỳ đánh thuế nặng trên thép Trung Cộng qua ngả Việt Nam

Ảnh: vietnambiz.vn

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Thứ Hai 22/05 thông báo sẽ đánh thuế nặng trên thép từ Việt Nam có xuất xứ Trung Cộng, sau khi kết luận rằng các sản phẩm này đã tránh lệnh chống bán phá giá và chống trợ giá của Hoa Kỳ.

Theo hãng tin Reuters, quyết định của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đánh dấu một chiến thắng cho các nhà sản xuất thép Hoa Kỳ. Họ từng thành công trong việc yêu cầu chính phủ đánh thuế chống bán phá giá và chống trợ giá trên thép Trung Cộng vào năm 2015 và 2016, để rồi chứng kiến thép Trung Cộng tiếp tục tràn vào Hoa Kỳ qua các ngả khác. Kỹ nghệ thép lập luận rằng sản phẩm Trung Cộng đang được phân tán sang các nước khác trước khi vào Mỹ để tránh thuế nhập cảng. Hoa Kỳ sẽ thu thuế chống bán phá giá 199.76% và thuế chống trợ giá 256.44% trên thép cuộn cán nguội nhập từ Việt Nam nhưng có nguồn gốc Trung Cộng. Thép chống ăn mòn từ Việt Nam thì bị đánh thuế chống bán phá giá 199.43% và thuế chống trợ giá 39.05%.

Quyết định này được đưa ra sau khi một cuộc điều tra của Liên Âu hồi tháng 11 cũng khám phá ra thép từ Việt Nam nhập vào Liên Âu cũng thuộc loại hàng tránh thuế. Theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, sau khi họ đánh thuế chống bán phá giá lên sản phẩm thép Trung Cộng vào năm 2015, lượng thép cuộn cán nguội từ Việt Nam đổ vào Hoa Kỳ tăng vọt từ trung bình 9 triệu Mỹ kim một năm lên 215 Mỹ kim, trong khi thép chống xói mòn tăng vọt từ 2 triệu Mỹ kim lên 80 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN