04/03/2015 | 0

Hoa Kỳ đánh giá khả năng chế tài Nga

Hoa Kỳ đánh giá khả năng chế tài Nga

Washington, DC. (Reuters) – Một viên chức cao cấp của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết một nhóm đặc trách về các biện pháp chế tài của Hoa Kỳ đang có mặt tại Âu châu trong tuần này để thảo luận về khả năng đưa ra các hình phạt nặng hơn nữa đối với Nga nếu thỏa thuận ngừng bắn với Ukraine tiếp tục bị vi phạm.

Bà Victoria Nuland, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, phụ trách vấn đề Âu Châu, nói tại phiên điều trần của Quốc Hội về Ukraine rằng Hoa Kỳ hiện quan ngại về những vụ nổ súng trên mặt đất trong vòng vài ngày qua. Có tin về các vụ pháo kích và các cuộc xung đột gay gắt quanh Donetsk và trên đường tới Mariupol. Bà Nuland nói thêm rằng nột đoàn xe khác của Nga cũng vượt qua biên giới Ukraine. Bà đưa con số các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bán Minsk là 100.

Bà Nuland nói với các thành viên của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện rằng phái đoàn Hoa Kỳ trong tuần này bắt đầu tham vấn sâu với các đối tác Âu Châu về các biện pháp chế tài nghiêm ngặt hơn để gây áp lực cho Nga nếu nước này tiếp tục đổ thêm dầu vào cuộc xung đột tại Đông Ukraine và những nơi khác của Ukraine, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk hoặc chiếm thêm đất như mọi người từng thấy ở Debaltseve. (Nguyên Trân)