08/12/2014 | 0

Hoa Kỳ đánh dấu lần thứ 73 ngày Trân Châu Cảng bị tấn công

Hoa Kỳ đánh dấu lần thứ 73 ngày Trân Châu Cảng bị tấn công

Honolulu, Hawaii. (Reuters) – Những người sống sót sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng có mặt tại Honolulu, Hawaii, để đánh dấu ngày này của 73 năm trước.

Hơn 50 cựu chiến binh thời Đệ Nhị Thế Chiến tham dự buổi lễ được tổ chức tại World War Two Valor bên trong Đài Tưởng Niệm Quốc gia Thái Bình Dương. Ngày 7 tháng 12 năm 1941, phi cơ Thần Phong của Nhật Bản bay qua Trân Châu Cảng và bắt đầu thả bom xuống, giết chết 2,403 người và đánh dấu trận chiến đầu tiên của Hoa Kỳ trong chiến tranh thế giới thứ hai. Sự kiện hôm Chủ Nhật thu hút 2,500 du khách tới Honolulu. Ngoài ra, ở một số nơi khác của Hoa Kỳ cũng tổ chức kỷ niệm ngày này. Du khách ngồi đối mặt với Trân Châu Cảng, nơi 21 chiếc tàu bị đánh chìm hoặc bị phá hủy, cùng với 323 phi cơ quân sự. Trong khi khán giả đứng ngồi quan sát, chiếc tàu USS Chung-Hoon chầm chậm rẽ sóng tiến vào bến cảng và nổi còi lên vào lúc 7 giờ 55 phút, báo hiệu một phút mặc niệm vào đúng thời điểm cuộc tấn công bắt đầu. Buổi lễ có sự tham gia của ban quân nhạc Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Hoa Kỳ, buổi lễ ban phước của người Hawaii và một loạt súng đại bác của Quân đội Hoa Kỳ.

Cũng như mọi năm, Ủy Ban Tôn Giáo Nhật Bản vì Liên Minh Thế Giới có mặt tham gia và thực hiện buổi cầu nguyện cho hòa bình. (Mai Đức)