07/07/2020 | 1

Hoa Kỳ đang “xem xét” việc cấm Tiktok và các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Cộng

Hoa Kỳ đang “xem xét” việc cấm Tiktok và các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Cộng

Ảnh: Yahoo

Vào hôm thứ Hai (6/7), ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo với Fox News rằng Hoa Kỳ đang “xem xét” việc cấm TikTok và các ứng dụng truyền thông xã hội khác của Trung Cộng. Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, và khi sự giám sát kỹ lưỡng đối với TikTok và các công ty kỹ thuật Trung Cộng tiếp tục gia tăng.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của Fox News, rằng liệu Hoa Kỳ có nên xem xét việc cấm TikTok và các ứng dụng truyền thông xã hội khác của Trung Cộng hay không, ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang rất lưu ý về vấn đề này. Washington đang thực hiện một chiến dịch chống lại các công ty kỹ thuật Trung Cộng. Huawei đặc biệt rơi vào tầm ngắm.

Hoa Kỳ vẫn khẳng định rằng thiết bị của Huawei có thể được sử dụng cho hoạt động gián điệp của Bắc Kinh và dữ kiện người dùng có thể bị xâm phạm. Phía Huawei nhiều lần phủ nhận những cáo buộc đó. Nhưng TikTok, thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, cũng bị chú ý từ năm ngoái. Washington lo sợ rằng nền tảng này kiểm duyệt nội dung và dữ kiện của nó có thể bị Bắc Kinh truy cập.

TikTok cố gắng giữ khoảng cách với công ty mẹ của Trung Cộng. Công ty này thuê cựu giám đốc điều hành của Disney, ông Kevin Mayer, làm CEO của TikTok, hồi đầu năm nay. Ưu tiên của ông được xem là xây dựng lại niềm tin với các nhà quản trị. (BBT)