23/02/2019 | 4

Hoa Kỳ đang xem xét đề nghị chấm dứt giấy phép lao động cho người phối ngẫu của di dân sở hữu visa H1-B

Hoa Kỳ đang xem xét đề nghị chấm dứt giấy phép lao động cho người phối ngẫu của di dân sở hữu visa H1-B

Ảnh: NBC

Theo tin từ NBC News, vợ/chồng của một số người có visa Hoa Kỳ từng được cấp phép làm việc theo luật pháp thời Tổng thống Obama hiện đang có khả năng bị hủy quyền này.

Theo một cơ sở dữ liệu của chính phủ, vào hôm thứ Tư (20 tháng 2), quy định được đề nghị này đã chính thức được chuyển giao cho Cơ quan Quản trị Hành chính và Ngân sách Hoa Kỳ để tiến hành xem xét.

Phát ngôn viên của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cho biết, những thay đổi trong chương trình visa đã được thảo luận lần đầu tiên vào năm 2017. Việc thay đổi luật sẽ tước quyền làm việc tại Hoa Kỳ của vợ hoặc chồng của những người nhận visa H-1B đang trên đường chờ thẻ xanh. Chương trình H-1B là chương trình thu hút những người lao động ngoại quốc có chuyên môn cao – nhiều người trong số họ từ Ấn Độ và Trung Cộng – đến Hoa Kỳ để tìm việc làm.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin NBC News, phát ngôn viên Jessica Collins của USCIS cho biết, cơ quan này tiếp tục xem xét tất cả các chương trình visa dựa trên việc làm, bao gồm các tài liệu cấp phép làm việc cho visa H-4.

Ông William Stock, một luật sư di trú từ Philadelphia và là cựu chủ tịch của Hiệp hội Luật sư Di trú Hoa Kỳ, cho biết một khi Cơ quan Quản trị Hành chính và Ngân sách Hoa Kỳ hoàn thành việc xem xét, quy định này có thể sẽ được gửi lại cho Bộ Nội an, hoặc sẽ có thể được phê duyệt để công bố trong công báo liên bang như một luật được đề nghị. (Mộc Miên)

TAGS: visa h1-b