12/01/2015 | 0

Hoa Kỳ đang tuyên chiến với bọn khủng bố

Hoa Kỳ đang tuyên chiến với bọn khủng bố

Washington, DC. (Reuters) – Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder cho biết Hoa Kỳ tuyên chiến với những kẻ khủng bố có hành vi bạo lực, và sử dụng đạo Hồi để biện minh cho hành động tàn ác của chúng.

Ông Holder nói Hoa Kỳ giữ đúng lời hứa và quyết tâm buộc chúng phải nhận trách nhiệm, sẽ đưa chúng ra công lý bất kể chúng đang ở đâu. Xuất hiện trong chương trình Meet the Press của NBC, ông Holder nói người Mỹ vẫn an toàn và không có gì phải lo lắng, nhưng các cuộc tấn công đơn lẻ tiềm năng khiến ông bận tâm. Ông Holder nói đó là điều mà đêm nào ông cũng nghĩ đến, về những kẻ tấn công tự phát không bao giờ bị phát hiện. Bộ trưởng Holder đang có mặt ở Paris để gặp các Bộ trưởng Tư pháp châu Âu, thảo luận về cách thức nhằm ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan bạo lực, sau khi phiến quân Hồi giáo giết chết 17 người trong nhiều vụ tấn công khác nhau ở thủ đô nước Pháp.

Theo ông Holder, việc giết người hàng loạt của al Qaeda đã giảm bớt, hoặc chúng không có khả năng thực hiện các cuộc tấn công theo kiểu 11 tháng 9, nhưng các nhánh al Qaeda ở bán đảo Ả Rập vẫn đang truyền cảm hứng để người khác thực hiện các cuộc tấn công nhỏ hơn. Ông Holder nói Tổng thống Obama sẽ tổ chức hội nghị an ninh toàn cầu ở Washington vào tháng 2, để thảo luận về nỗ lực chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực ở trong nước và quốc tế. (Mai Đức)