20/11/2015 | 0

Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình Mali

Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình Mali

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Tổng thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình Mali sau cuộc tấn công một khách sạn sang trọng ở Bamako.

Ông Obama hiện đang có mặt ở Malaysia để tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Ông đã yêu cầu nhóm cố vấn cập nhật tình hình đang diễn ra. Ông Obama cũng đã nói chuyện với cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice. Các tay súng hô các khẩu hiệu Hồi giáo đã chiếm đóng một khách sạn hạng sang ở thủ đô của Mali hôm Thứ Sáu, giết chết 3 trong số 170 người bị bắt làm con tin.

Theo các nguồn tin an ninh, lực lượng đặc biệt Mali đã xông lên từng tầng một tại khách sạn Radisson Blu ở Bamako, với hy vọng có thể giải cứu các con tin còn lại. Tin cho hay lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ đã hỗ trợ trong nỗ lực giải cứu con tin. Các binh sĩ Liên Hiệp Quốc và Mali đã bao vây khách sạn và các trục lộ hướng tới khách sạn này cũng bị phong tỏa. Pháp đã gửi một toán bán quân sự chuyên đối phó các tình huống có con tin để hỗ trợ các hoạt động giải cứu.

Hiện chưa có ai hoặc tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm. Mali trong nhiều năm qua đã phải chiến đấu chống các phần tử nổi dậy có liên kết với al-Qaida. (Nguyên Trân)