10/09/2021 | 17

Hoa Kỳ dẫn trước Trung Cộng và các quốc gia khác trong việc hỗ trợ vaccine trên toàn thế giới

Hoa Kỳ dẫn trước Trung Cộng và các quốc gia khác trong việc hỗ trợ vaccine trên toàn thế giới

Theo dữ kiện công khai do UNICEF tổng hợp, Hoa Kỳ đang là nhà tài trợ lớn nhất của vaccine Covid-19 trên toàn cầu – vượt xa các nền kinh tế lớn khác như Trung Cộng, Nhật Bản và Anh. Theo CNBC, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc – UNICEF sẽ trực tiếp cai quản việc cung cấp vaccine Covid cho tổ chức vô vị lợi COVAX, nhằm mục đích chia sẻ liều vaccine với các quốc gia có thu nhập thấp hơn.

Dữ kiện cho thấy, Hoa Kỳ đã tặng và phân phối hơn 114 triệu liều vaccine Covid cho khoảng 80 quốc gia, chủ yếu là Á Châu và con số này gấp hơn nhiều lần so với các nhà tài trợ khác. Đã có hơn 207 triệu liều vaccine Covid được tặng thông qua COVAX, nhưng con số đó không đủ so với số liều đã được đề nghị. Ngoài ra, vào hôm thứ 3, WHO cáo buộc các quốc gia phát triển đã tích trữ vaccine cũng như các phương pháp điều trị Covid.

WHO đã đặt mục tiêu giúp mọi quốc gia tiêm chủng ít nhất 40% vào cuối năm nay và 70% vào giữa năm 2022, thế nhưng ở khoảng 50 quốc gia trên toàn cầu, nhất là Phi Châu, chưa đến 10% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Các chuyên gia nói rằng cần phải tiêm chủng rộng rãi hơn để hạn chế những biến thể virus mới. Ngoài ra, Hội đồng độc lập của WHO còn đề nghị rằng các quốc gia có thu nhập cao cần phải hỗ trợ nhiều hơn cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình để nhanh chóng chấm dứt đại dịch toàn cầu.