04/12/2020 | 3

Hoa Kỳ đàm phán với Giám đốc Tài chính của Huawei về việc giải quyết các cáo buộc hình sự

Hoa Kỳ đàm phán với Giám đốc Tài chính của Huawei về việc giải quyết các cáo buộc hình sự

Ảnh: Reuters

Một nguồn tin trong cuộc cho biết các công tố viên Hoa Kỳ đang thảo luận về một thỏa thuận với luật sư của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu để giải quyết các cáo buộc hình sự đối với bà, báo hiệu một sự kết thúc tiềm năng cho một vụ án làm căng thẳng quan hệ giữa Hoa Kỳ, Trung Cộng và Canada.

Người này cho biết các cuộc đàm phán giữa các luật sư của bà Mạnh và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ diễn ra sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ một tháng trước, nhưng vẫn chưa rõ loại thỏa thuận nào có thể được đồng ý.

Bà Mạnh, 48 tuổi, bị bắt tại Canada vào tháng 12 năm 2018 theo lệnh của Hoa Kỳ. Bà phải đối mặt với các tội danh lừa đảo ngân hàng vì bị cáo buộc gây hiểu lầm cho HSBC Holdings Plc về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies tại Iran, vốn phải chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Người này cho biết bà Mạnh không nghĩ rằng cá nhân làm bất cứ điều gì sai trái và do đó không muốn đưa ra những lời thừa nhận mà bà không nghĩ là đúng sự thật.

Theo nguồn tin này, các cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào hôm thứ Sáu. Tờ Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin về một thỏa thuận khả thi. Tờ báo này cho biết sự việc có thể được giải quyết bằng một “thỏa thuận truy tố bị hoãn”, theo đó bà Mạnh sẽ thừa nhận một số cáo buộc chống lại bà và các công tố viên sẽ hoãn lại và sau đó sẽ hủy bỏ các cáo buộc nếu bà hợp tác. (BBT)