27/03/2018 | 1

Hoa Kỳ đã đối đầu với Nga trước khi trục xuất 60 nhà ngoại giao

Hoa Kỳ đã đối đầu với Nga trước khi trục xuất 60 nhà ngoại giao

Washington DC. (Reuters) – Việc Hoa Kỳ trục xuất các nhà ngoại giao Nga kể từ thời Chiến Tranh Lạnh dường như là một sự leo thang đáng kể trong phản ứng của Washington đối với Moscow. Nhưng thực ra, cơ sở cho một tư thế đối đầu được Hoa Kỳ hình thành trong nhiều tháng qua.

Trong khi tuyên bố hòa giải của Tổng Thống Donald Trump đối với Điện Kremlin tràn ngập tiêu đề các nhật báo, viên chức tại Bộ Ngoại Giao, Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc đưa ra một loạt quyết định vào năm ngoái để đối phó với Nga trên toàn thế giới, từ Afghanistan tới Bắc Hàn tới Syria. Đầu tháng 3 năm nay, Bộ Ngoại Giao công bố kế hoạch cung cấp hỏa tiễn chống xe tăng cho Ukraine, để chống lại nhóm người ly khai được Nga hậu thuẫn ở phía đông Ukraine. Người tiền nhiệm của ông Trump là Tổng Thống  Obama từ chối làm như vậy vì lo ngại khiêu khích Moscow. Tại Syria tháng trước, quân đội Hoa Kỳ giết chết hoặc làm bị thương 300 người làm việc cho một công ty quân sự tư nhân có liên quan tới Điện Kremlin, sau khi công ty này tấn công vào quân đội Hoa Kỳ, và các lực lượng được Hoa Kỳ ủng hộ. Tòa Bạch Ốc cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công vào thường dân ở phía đông Ghouta thuộc Syria.

Hai văn bản chính sách hàng đầu của Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài công bố vào tháng 1, mô tả Nga là một kẻ thù quay trở lại, trở thành trọng tâm của kế hoạch an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Những điều đó xảy ra trước khi Hoa Kỳ tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, hòa chung điệu nhạc với các quốc gia Châu Âu để trừng phạt Điện Kremlin, vì sử dụng chất độc thần kinh tấn công một cựu gián điệp Nga ở London. (Mai Đức)