22/05/2022 | 41

Hoa Kỳ Cùng Nam Hàn Cam Kết Răn Đe Bắc Hàn Và Đề Nghị Viện Trợ COVID

Hoa Kỳ Cùng Nam Hàn Cam Kết Răn Đe Bắc Hàn Và Đề Nghị Viện Trợ COVID

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Tổng thống Joe Biden và ông Yoon Suk-yeol, tân tổng thống Nam Hàn, vào hôm thứ Bảy, 21 tháng 5, vừa đồng ý tổ chức các cuộc tập trận quân sự lớn hơn và bố trí thêm vũ khí của Hoa Kỳ nếu cần thiết để răn đe Bắc Hàn, đồng thời đề nghị gửi vaccine COVID-19 và có khả năng gặp gỡ ông Kim Jong Un.

Ông Biden và ông Yoon cho biết liên minh hàng thập niên của hai nước cần phát triển không chỉ để đối mặt với các mối đe dọa từ Bắc Hàn, mà còn để giữ cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”, cũng như bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hãng tin Reuters cho hay hai nhà lãnh đạo đang gặp nhau tại Seoul trong lần tương tác ngoại giao đầu tiên kể từ khi tổng thống Nam Hàn nhậm chức 11 ngày trước. Cuộc gặp gỡ giữa các đồng minh đã bị lu mờ bởi thông tin tình báo cho thấy ông Kim Jong Un, chủ tịch Bắc Hàn, đang chuẩn bị tiến hành các vụ thử nghiệm nguyên tử hoặc hỏa tiễn. Ông Yoon đã yêu cầu bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường khả năng răn đe trước các mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Trong tuyên bố chung, ông Biden đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc bảo vệ Nam Hàn bằng vũ khí nguyên tử nếu cần thiết. Hai bên cũng đồng ý xem xét mở rộng các cuộc tập trận quân sự chung, từng bị giảm quy mô trong những năm gần đây vì COVID-19 và nỗ lực xoa dịu căng thẳng với Bắc Hàn.