22/01/2018 | 0

Hoa Kỳ củng cố quan hệ quốc phòng với Indonesia

Hoa Kỳ củng cố quan hệ quốc phòng với Indonesia

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis hôm Thứ Hai 22 tháng 1 cho biết, ông sẽ tìm cách phát triển quan hệ quốc phòng với Indonesia, quốc gia có vẻ như đang ngày càng sẵn sàng khẳng định chủ quyền tại vùng biển Đông đầy tranh chấp.

Tuyên bố của ông Mattis, đưa ra trước các cuộc hội đàm với chính phủ Jakarta, mở ra khả năng gia tăng hợp tác hàng hải giữa Hoa Kỳ và Indonesia. Một viên chức cũng cho biết, Indonesia đang cân nhắc mua nhiều chiến đấu cơ F-16 của hãng Lockheed Martin, trong thương vụ có thể trị giá đến nhiều tỷ Mỹ kim.

Là quốc gia sở hữu lãnh thổ với hơn 17,000 hòn đảo, Indonesia sẽ là đối tác chiến lược của Hoa Kỳ, theo lời ông Mattis. Vị bộ trưởng nói, Hoa Kỳ sẽ nỗ lực mở rộng hợp tác hàng hải với Indonesia, đồng thời cũng ủng hộ nước này trong vai trò là điểm trụ cột giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Indonesia hiện đang có xung đột với Trung Cộng về quyền đánh cá quanh quần đảo Natuna. Nước này đã bắt giữ nhiều ngư dân Trung Cộng và gia tăng hiện diện quân sự tại khu vực trong những năm gần đây. Vào tháng 7 năm ngoái, Indonesia đổi tên khu vực phía bắc của vùng đặc quyền kinh tế của nước này thành biển Bắc Natuna, trong hành động được cho là nhằm phản đối tham vọng của Trung Cộng trên biển Đông.

Sau Indonesia, ông Mattis dự kiến sẽ đến thăm Việt Nam, quốc gia lớn tiếng nhất trong việc phản đối các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Cộng trên Biển Đông. (Ngô Bảo)