01/11/2021 | 14

Hoa Kỳ cung cấp thêm 1.5 triệu liều vaccine COVID-19 cho Đài Loan

Hoa Kỳ cung cấp thêm 1.5 triệu liều vaccine COVID-19 cho Đài Loan

Tin từ WASHINGTON, DC – Một viên chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ thông báo với Reuters rằng Hoa Kỳ đang cung cấp thêm 1.5 triệu liều vaccine COVID-19 cho Đài Loan, nâng tổng số mũi tiêm mà Washington tặng cho hòn đảo tự trị này lên 4 triệu. Viên chức này cho biết chuyến hàng mới của Moderna sẽ khởi hành từ Louisville, Kentucky, trên một chuyến bay thuộc China Airlines của Đài Loan. Viên chức này cho biết thêm rằng Đài Loan là một “đối tác quan trọng” trong các vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cảm ơn Hoa Kỳ và cho biết rằng khoản đóng góp này cho thấy sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Đài Loan là “vững chắc”. Hoa Kỳ đã trao 2.5 triệu liều vaccine cho hòn đảo bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền vào tháng 6, biến Đài Loan trở thành một trong những nước nhận vaccine quốc tế hàng đầu của Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, các viên chức Hoa Kỳ cho biết Trung Cộngđang cố gắng chặn việc mua vaccine của Đài Loan vì lý do chính trị, một cáo buộc mà Bắc Kinh phủ nhận.

Theo truyền thông Đài Loan, Nhật Bản, Cộng hòa Czech, Slovakia, Ba Lan và Lithuania cũng đã tài trợ vaccine COVID-19 cho Đài Loan, nơi khoảng 70% dân số được tiêm ít nhất một liều. Hiện chỉ khoảng 30% trong tổng số 24 triệu dân của nước này được tiêm chủng đầy đủ.

Hồi đầu tháng 10, Tòa Bạch Ốc cho biết trước áp lực về việc chia sẻ nguồn cung cấp vaccine coronavirus với phần còn lại của thế giới, Hoa Kỳ đã viện trợ 200 triệu liều cho hơn 100 quốc gia.