26/04/2021 | 4

Hoa Kỳ cung cấp nguyên liệu làm vaccine và vật tư y tế cho Ấn Độ để chiến đấu với đại dịch COVID-19

Hoa Kỳ cung cấp nguyên liệu làm vaccine và vật tư y tế cho Ấn Độ để chiến đấu với đại dịch COVID-19

Tin từ Washington, D.C. – Chính quyền Tổng thống Biden cho biết họ sẽ cung cấp ngay cho Ấn Độ các nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất vaccine, trong bối cảnh quốc gia này nỗ lực chống lại một đợt bùng phát dịch COVID-19.

Trong những tuần gần đây, Ấn Độ đã gặp phải rất nhiều khó khăn với sự gia tăng đáng kinh ngạc của các ca nhiễm coronavirus mới. Cuối tuần qua, quốc gia này đã thiết lập một kỷ lục toàn cầu về số ca nhiễm mới hàng ngày, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 16,960,172.

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Emily Horne cho biết khi các bệnh viện của Hoa Kỳ bị tràn ngập lúc đại dịch bùng phát, Ấn Độ cũng đã giúp đỡ, vì vậy Hoa Kỳ cũng sẽ trả ơn trong giai đoạn khó khăn này. Bà Horne nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ gửi nguyên liệu thô cần thiết cho Ấn Độ để sản xuất vaccine Covishield, cũng như phương pháp điều trị, bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh, máy thở và thiết bị bảo hộ.

Theo bà Horne, Tập đoàn Tài chính Phát triển Hoa Kỳ đang tài trợ để mở rộng đáng kể khả năng sản xuất cho BioE, nhà sản xuất vaccine Ấn Độ, cho phép công ty này tăng cường sản xuất ít nhất 1 tỷ liều vaccine Covid-19 vào cuối năm 2022. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng sẽ cử một nhóm cố vấn y tế công cộng từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đến Ấn Độ.

Thông báo của bà Horne được đưa ra sau cuộc điện đàm hôm Chủ nhật (ngày 25 tháng 4) giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval. Trong cuộc điện đàm, ông Sullivan đã khẳng định tình đoàn kết giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ, hai nước có số ca mắc nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới.

Phản ứng của Hoa Kỳ được đưa ra sau khi Anh, Pháp và Đức cam kết viện trợ cho Ấn Độ vào cuối tuần qua. Tuần trước, Tổng thống Biden nói với các phóng viên rằng chính quyền của ông đang xem xét nhiều cách hơn để giúp đỡ quốc tế.