19/04/2016 | 0

Hoa Kỳ cung cấp khí cầu trinh sát cho Philippines

Hoa Kỳ cung cấp khí cầu trinh sát cho Philippines

Manila, Philippines — Hoa Kỳ sẽ giao cho Philippines nhiều máy móc và những khí cầu trinh sát, để quân đội nước này có thể tăng cường khả năng giám sát vùng biển và vùng trời của mình trên Biển Đông đang có tranh chấp.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Philippines, ông Philip Goldberg nói rằng, đợt viện trợ quân sự trị giá 42 triệu Mỹ kim cho Philippines bao gồm những bộ cảm biến trang bị cho tàu hải quân và khí cầu quan sát để thả lên trời. Một giới chức quân đội Philippines cho hay, khí cầu quan sát có khả năng phát giác mọi chuyển động trên Biển Đông. Năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ công bố Sáng Kiến An Ninh Hàng Hải thực hiện trong 5 năm, một cam kết giúp các nước đối tác, trong đó có Việt Nam và Philippines, đối phó với các thách thức chung về quốc phòng và an ninh hàng hải. Ngân sách cho chương trình này là 425 triệu Mỹ kim.

Là đồng minh có hiệp ước với Hoa Kỳ, Philippines đã bắt đầu nhận viện trợ từ chương trình vừa kể. Việt Nam không công bố nhận được viện trợ trị giá bao nhiêu từ Hoa Kỳ. Mới đây Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter cho hay, phía Hoa Kỳ đã giải ngân đợt đầu của số tiền viện trợ, với gần 80% là dành cho Philippines. Theo lời Bộ Trưởng Carter, ngân quỹ này sẽ giúp hiện đại hóa kỹ thuật và huấn luyện nhân viên tại Trung Tâm Theo Dõi Duyên Hải Quốc Gia Philippines, tăng cường liên lạc giữa Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ ở Hawaii và các trung tâm chỉ huy hàng hải chính của Philippines.

Huy Lam / SBTN