10/04/2015 | 0

Hoa Kỳ cung cấp Jamaica 20 triệu mỹ kim để đầu tư vào năng lượng sạch

Hoa Kỳ cung cấp Jamaica 20 triệu mỹ kim để đầu tư vào năng lượng sạch

Kingston, Jamaica. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết một số lãnh đạo Caribbe mà ông gặp gỡ trong chuyến đi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ, than phiền với ông rằng quốc gia họ bị gọi là trung tâm tài chính rủi ro, và điều đó không công bằng.

Tổng thống Obama nói có một số lãnh đạo bày tỏ sự lo âu rằng họ bị dán nhãn là khu vực rủi ro tài chính cao một cách oan uổng. Ông phải cam kết với họ các nước châu Mỹ sẽ nghiên cứu khiếu nại của họ, sẽ xem xét mối quan tâm của họ một cách cụ thể và đề ra kế hoạch để các chính phủ có thể làm việc cùng nhau. Khi trò chuyện với giới trẻ ở Jamaica, Tổng thống Obama nói ông trấn an các lãnh đạo, nhưng giải thích rằng Hoa Kỳ cần bảo đảm những nước được sự hỗ trợ tài chính của nước ngoài không lợi dụng điều đó để rửa tiền hoặc tránh thuế.

Trong chuyến viếng thăm kéo dài 24 giờ, ông Obama tham dự một cuộc họp của Cộng đồng Caribe gồm 15 thành viên, gọi tắt là Caricom, để thảo luận về năng lượng, an ninh và thương mại. Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc họp giữa ông Obama với Thủ tướng Jamaica Portia Lucretia Simpson-Miller tập trung vào việc cải thiện an ninh năng lượng, giảm chi phí năng lượng và chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, ông Obama cũng công bố cung cấp Jamaica 20 triệu Mỹ kim để khuyến khích đầu tư vào các dự án năng lượng sạch. (Mai Đức)