15/12/2017 | 2

Hoa Kỳ cung cấp bằng chứng cho thấy Iran cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi

Hoa Kỳ cung cấp bằng chứng cho thấy Iran cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi

Washington, DC. (Reuters) – Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đưa ra những bằng chứng được cho là không thể chối cãi, rằng Iran vi phạm các quy định của Liên Hiệp Quốc, bằng cách cung cấp vũ khí cho phiến quân Houthi ở Yemen.

Hôm qua 14/12, bà Haley tổ chức họp báo tại Liên Căn Cứ Anacostia-Bolling ở Washington, DC, giới thiệu một bằng chứng mà bà cho là mảnh đạn hỏa tiễn sau khi phiến quân Houthi bắn hỏa tiễn sang Ả Rập Saudi, trong cuộc tấn công ngày 4 tháng 11. Bà Haley nói rằng mảnh đạn hỏa tiễn này in dấu tay của người Iran. Bà Haley nói cụ thể về cuộc tấn công vào phi trường Riyadh của Ả Rập Saudi. Hỏa tiễn được phiến quân Houthi bắn từ Yemen vào khu vực dân sự này. Bà yêu cầu mọi người tưởng tượng xem nếu hỏa tiễn này được bắn vào một phi trường lớn của Hoa Kỳ, ví dụ như JFK hoặc Dulles, thì hậu quả sẽ thảm khốc như thế nào.

Bà Haley nói trong bất cứ các cuộc xung đột hoặc bất cứ các cuộc tấn công khủng bố ở Trung Đông, rất dễ dàng tìm thấy dấu tay của Iran trên các vũ khí giết người. Tại buổi họp báo, phóng viên CBS News tận mắt đọc được một báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc, trong đó cảnh báo rằng có thể Iran đang có thái độ thách thức trước lời kêu gọi của Hội Đồng Bảo An, nhằm ngăn chặn chương trình phát triển hỏa tiễn đạn đạo của Iran, ngay cả khi Iran tỏ ra tuân thủ một thỏa thuận nguyên tử ký năm 2015, với 6 cường quốc trên thế giới. (Mai Đức)

TAGS: iran