29/01/2022 | 8

Hoa Kỳ cử thứ trưởng đến thăm Lithuania trước “sự cưỡng ép” của Trung Cộng

Hoa Kỳ cử thứ trưởng đến thăm Lithuania trước “sự cưỡng ép” của Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ông Jose Fernandez, thứ trưởng về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Hoa Kỳ, sẽ đến thăm Latvia vào tuần tới để thảo luận về việc tăng cường hợp tác kinh tế với quốc gia Baltic này, vốn đang phải đối mặt với áp lực từ Trung Cộng vì việc thúc đẩy quan hệ với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông Fernandez sẽ có mặt tại Vilnius từ hôm Chủ Nhật, 30 tháng Giêng, đến hôm Thứ Ba, 1 tháng 2, và ở Brussels từ Thứ Tư đến Thứ Sáu, nơi ông cũng sẽ thảo luận về những nỗ lực chống lại sự “cưỡng bức” kinh tế với các viên chức EU. Hãng tin Reuters cho hay tại Vilnius, ông sẽ thảo luận về việc hợp tác kinh tế song phương và “sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ dành cho Latvia trước áp lực chính trị và sự cưỡng ép kinh tế từ Trung Cộng”.

Ông Fernandez sẽ đi cùng giới chức Ngân hàng xuất nhập cảng liên bang (U.S. Export-Import Bank) để thảo luận về việc thực hiện bản ghi nhớ trị giá 600 triệu mỹ kim, nhằm mở rộng cơ hội cho các nhà xuất cảng Hoa Kỳ và người mua Latvia trong các lĩnh vực như sản xuất kỹ thuật cao, dịch vụ kinh doanh và năng lượng tái tạo.

Tại Brussels, ông Fernandez sẽ thảo luận về thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương thông qua Hội đồng Thương mại và Kỹ thuật Hoa Kỳ – EU. Hoa Kỳ, quốc gia đang tìm cách đẩy lùi sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Cộng trên toàn thế giới, đang ủng hộ Litva trong cuộc tranh chấp với Trung Cộng về Đài Loan, một quốc đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ quốc gia.