20/05/2015 | 1

Hoa Kỳ công bố tài liệu thu giữ được

Hoa Kỳ công bố tài liệu thu giữ được

Washington, DC. (Reuters) – Các viên chức tình báo Hoa Kỳ vừa công bố tài liệu mà họ thu giữ được trong vụ đột kích năm 2011 vào một khu nhà ở Pakistan, nơi đặc nhiệm Hoa Kỳ đã tiêu diệt thủ lãnh của al Qaeda là Osama bin Laden.

Văn Phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia cho biết trong một bản thông cáo rằng việc công bố tài liệu được thực hiện sau khi các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đã xem xét khắt khe và phù hợp với lời kêu gọi của tổng thống để tăng sự minh bạch phù hợp với đặc quyền an ninh quốc gia. Văn phòng nói thêm rằng Luật Ủy Quyền Tình Báo yêu cầu họ phải xem xét tài liệu để công bố. Những tài liệu được công bố bao gồm một loạt các tài liệu mật, một danh sách những cuốn sách bằng tiếng Anh tìm thấy trong khu nhà và những tài liệu do các nhóm phiến quân khác xuất bản.

Trong một cuộc đột kích vào khu nhà ở Abbottabad, Pakistan, gần một căn cứ quân sự của Pakistan, lực lượng đặc nhiệm của Hoa Kỳ đã tiêu diệt bin Laden, thủ lãnh của tổ chức phiến quân chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 9, năm 2091, làm khoảng 3,000 người bị thiệt mạng. Dân Biểu Devin Nunes, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ viện cho biết trong một thông cáo rằng các công dân Hoa Kỳ, các học giả, phóng viên và các sử gia quan tâm tới cơ hội được đọc và hiểu các tài liệu của bin Laden. (Nguyên Trân)