30/01/2016 | 0

Hoa Kỳ công bố một số thư của cựu ngoại trưởng Clinton vì thông tin tối mật

Hoa Kỳ công bố một số thư của cựu ngoại trưởng Clinton vì thông tin tối mật

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không công bố 7 chuỗi email của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, vì tìm thấy trong đó có chứa thông tin tối mật.

Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, phát ngôn viên John Kirby cho biết Bộ Ngoại giao sẽ không công bố toàn bộ 7 chuỗi email vì tìm thấy 22 email dày 37 trang là những tài liệu tối mật. Những tài liệu này được nâng cấp lên hàng tối mật theo yêu cầu của cộng đồng tình báo. Vào thời điểm được gởi đến, những tài liệu này không được đánh dấu là bí mật.

Cuộc tranh cãi về việc bà Clinton sử dụng một máy chủ email cá nhân tại nhà riêng của bà ở New York để làm công việc của chính phủ, khi bà còn là ngoại trưởng từ năm 2009 tới năm 2013, bám sát các chiến dịch vận động tranh cử của bà. Khi chỉ còn hai ngày nữa là tới cuộc bầu cử sơ bộ Iowa, là ngày bỏ phiếu đầu tiên để chọn ứng cử viên cho hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, thông báo của Bộ Ngoại giao như đổ dầu vào lửa cho mọi sự chỉ trích.

Các đối thủ Cộng Hòa cho rằng bà Clinton không biết bảo vệ thông tin nhạy cảm của chính phủ, và các nhóm hacker có thể đột nhập vào máy chủ của bà một cách dễ dàng. Theo luật pháp Hoa Kỳ, chính phủ cấm các viên chức giải quyết thông tin bí mật bên ngoài các kênh an toàn do chính phủ kiểm soát. (Mai Đức)