07/02/2015 | 2

Hoa Kỳ công bố chiến lược an ninh quốc gia năm 2015

Hoa Kỳ công bố chiến lược an ninh quốc gia năm 2015

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama công bố Chiến lược An ninh Quốc gia 2015, cam kết duy trì vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trên thế giới trong khi nhấn mạnh học thuyết về chính sách đối ngoại khá thận trọng.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice, đây là chiến lược nhằm tăng cường các nền tảng sức mạnh Hoa Kỳ, bao gồm vấn đề chính trị, kinh tế và quân sự. Qua chiến lược này, Hoa kỳ tiếp tục duy trì vai trò lãnh đạo trong thế kỷ 21, để có thể giải quyết những thách thức hiện tại và nắm bắt các cơ hội trong tương lai. Phát biểu trước các học giả và báo giới tại Viện Brookings hôm thứ Sáu, bà Rice giới thiệu rằng chiến lược An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ vẫn nhắm vào 4 lợi ích quốc gia bền vững như trong chiến lược gần nhất được công bố năm 2010, đó là an ninh, thịnh vượng, giá trị đạo đức và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Theo bà Rice, chiến lược an ninh quốc gia 2015 của Hoa Kỳ tập trung vào các khu vực sẽ định hình an ninh và thịnh vượng của thế kỷ 21, bắt đầu từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bà Rice nói Hoa Kỳ đang đầu tư vào ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương, nhằm tăng cường khả năng thúc đẩy các tiêu chuẩn khu vực, ứng phó với thảm họa thiên nhiên và giải quyết hòa bình cho những tranh chấp của các nước. (Mai Đức)