18/04/2019 | 0

Hoa Kỳ công bố các biện phát trừng phạt mới đối với Cuba và Venezuela

Hoa Kỳ công bố các biện phát trừng phạt mới đối với Cuba và Venezuela

Ông John Bolton - Ảnh: Reuters

Miami / Washington, D.C. – Vào hôm thứ Tư (17 tháng 4), chính quyền Tổng thống Trump công bố một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Cuba và Venezuela. Theo Reuters, hành động này nhằm tăng sức ép của Hoa Kỳ đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tuyên bố trước những người Cuba lưu vong tại thành phố Miami, tiểu bang Florida, Cố vấn An ninh Hoa Kỳ John Bolton cho biết, Hoa Kỳ đang nhắm mục tiêu vào các cơ quan quân đội và tình báo của Cuba, trong đó có một hãng hàng không do quân đội sở hữu, nhằm áp đặt biện pháp trừng phạt bổ sung cũng như thắt chặt lệnh cấm đi lại và buôn bán tại Cuba.

Bài phát biểu của ông Bolton được đưa ra sau thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào hôm thứ Tư, rằng họ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với công dân Hoa Kỳ khi nộp đơn kiện các công ty ngoại quốc sử dụng tài sản bị chính quyền CS Cuba thu giữ kể từ cuộc cách mạng của Fidel Castro vào 1959.

Theo Reuters, quyết định của Tổng thống Trump có thể mang đến hàng trăm ngàn đơn kiện trị giá hàng chục tỷ Mỹ kim, và chính sách này đã thu hút sự chỉ trích từ các đồng minh châu Âu và Canada, những nước có công ty hưởng lợi từ Cuba.

Bên cạnh đó, ông Bolton cho biết, Hoa Kỳ còn áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng trung ương của Venezuela nhằm ngăn chặn ngân hàng tiếp cận với đồng Mỹ kim. Theo ông Bolton, ngân hàng này đóng vai trò thiết yếu giúp Tổng thống Maduro giữ vững quyền lực.

Trên truyền hình Venezuela, Tổng thống Maduro đã gọi các biện pháp trừng phạt nói trên là “hoàn toàn bất hợp pháp.”

Bên cạnh việc chỉ trích Venezuela, ông Bolton cũng cáo buộc Cuba giúp đỡ Tổng thống Maduro bằng cách điều động hàng ngàn thành viên lực lượng an ninh đến đất nước này. Tuy nhiên, Cuba dường như không có ý định ngừng hỗ trợ Tổng thống Maduro, và cũng không có dấu hiệu cho thấy Tổng thống Venezuela mất đi lòng trung thành của quân đội, bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)