Đang tải...
10/06/2019 | 0

Hoa Kỳ công bố ảnh chụp tướng Đài Loan tại hội nghị quân sự Ấn Độ – Thái Bình Dương

Hoa Kỳ công bố ảnh chụp tướng Đài Loan tại hội nghị quân sự Ấn Độ – Thái Bình Dương

Ảnh: Reuters

Tin Oahu, Hawaii – Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Thái Bình Dương mới đây vừa công bố các hình ảnh cho thấy 1 vị tướng Đài Loan và lá cờ của đảo quốc này xuất hiện tại một hội nghị thường niên của các lãnh đạo quân sự trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Việc Thiếu Tướng Liu Erh-jung tham gia Hội nghị lãnh đạo các lực lượng đổ bộ Thái Bình Dương vào tuần trước là một trong hàng loạt sự kiện cho thấy Đài Bắc đang thắt chặt quan hệ với Washington. Vào đầu tháng, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã xếp Đài Loan vào danh sách các quốc gia trong báo cáo chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương, công bố ngày 1 tháng 6. Trước đó 2 ngày, Tòa Bạch Ốc cũng đăng lên mạng Instagram bức ảnh Tổng Thống Donald Trump đang chúc mừng các học viên tốt nghiệp Học viện Không quân, với phông nền có nhiều lá cờ của các quốc gia, bao gồm cả cờ Đài Loan. Tại Đài Bắc, nhiều nhà lập pháp nói rằng các sự kiện này là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Đài Bắc và Washington đang được bình thường hóa.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tuy những cử chỉ này cho thấy quan hệ hai bên đang tốt lên, nhưng đây không phải là bằng chứng cho rằng Washington đang muốn bình thường hóa quan hệ với hòn đảo tự trị, và ít có khả năng Hoa Kỳ sẽ muốn đưa mối quan hệ này tiến triển xa đến vậy. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh phản loạn và sẽ thu hồi bằng vũ lực nếu cần. Nước này cũng từng khuyến cáo Washington không nên công nhận Đài Loan là một quốc gia, và yêu cầu Hoa Kỳ phải tôn trọng nguyên tắc Một Trung Hoa. (Ngô Bảo) 

Loading...