05/04/2016 | 3

Hoa Kỳ coi trọng sự minh bạch tài chính quốc tế

Hoa Kỳ coi trọng sự minh bạch tài chính quốc tế

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ luôn đánh giá cao tính minh bạch trong các giao dịch tài chính quốc tế.

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Josh Earnest đưa ra ý kiến trên sau khi vụ rò rỉ Panama Papers tiết lộ thỏa thuận tài chính nước ngoài của các chính khách toàn cầu, cũng như của những nhân vật nổi tiếng. Khi được hỏi về vấn đề này, ông Earnest nói cá nhân ông không có nhận xét gì về mọi cáo buộc cụ thể trong những văn bản đó, nhưng ông có thể khẳng định Hoa Kỳ tiếp tục là một quốc gia ủng hộ tuyệt đối cho tính minh bạch trong hệ thống tài chính quốc tế, ủng hộ hoạt động chống giao dịch tài chính bất hợp pháp và đấu tranh chống tham nhũng.

Trước đó Bộ Tư pháp cho biết họ đang xem xét các tài liệu bị rò rỉ, và đang làm việc để xác định xem tài liệu này có đưa ra bằng chứng về tham nhũng không, cũng như có vi phạm pháp luật Hoa Kỳ không. Trong những ngày này, thế giới như ngồi trên chảo dầu sôi sau khi Hiệp hội Quốc tế các Nhà báo Điều tra, gọi tắt là ICIJ, công bố kết quả điều tra nhắm vào tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở ở Panama, chuyên tạo ra các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Panama Papers tiết lộ thỏa thuận tài chính của hàng chục ngàn nhân vật giàu có và thế lực, bao gồm bạn hữu của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người thân của thủ tướng Anh, Iceland, Pakistan, và tổng thống Ukraine. (Mai Đức)