15/03/2017 | 0

Hoa Kỳ cố trấn an, vẫn không làm giảm nỗi lo về cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu

Hoa Kỳ cố trấn an, vẫn không làm giảm nỗi lo về cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu

Washington, D.C. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin lần đầu tiên xuất hiện trước các nhà lãnh đạo ngành tài chính thế giới tại Đức trong tuần này, với hy vọng sẽ hạ nhiệt tình hình lo âu vì cho rằng chính phủ Trump đang đe doạ làm bùng nổ cuộc chiến tranh thương mại.

Lịch trình hoạt động mang chủ đề “Nước Mỹ Trên Hết” của tổng thống Donald Trump cùng với lời đe doạ sẽ đơn phương trừng trị các nền tài chính, thề sẽ xem lại các thoả ước thương mại quốc tế, tấn công Tổ chức Thương mại Thế giới chỉ làm lợi cho Trung Cộng, Đức và 20 quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới. Các viên chức của tổ chức G-20 cảnh cáo Toà Bạch Ốc về nguy cơ xảy ra các đợt trả đũa thương mại có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Nhiều người lo sợ rằng chính phủ Trump có thể làm đảo lộn các quy tắc kinh tế hậu chiến mà Hoa Kỳ cổ vũ lâu nay để nhằm ngăn chận mọi cuộc xung đột khắp hành tinh. Một viên chức cao cấp của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố tại cuộc họp báo trước khi mở màn hội nghị G-20, cho rằng Steven Mnuchin có kế hoạch quảng bá cho nền thương mại mở cửa và công bằng.

Tuy nhiên, viên chức này hầu như im lặng khi được yêu cầu cam kết bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ. Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF đã báo động đỏ về sự xuất hiện của chủ nghĩa bảo hộ đe doạ tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nhiều quốc gia đang lo lắng về một kế hoạch mà quốc hội với đa số các nhà lập pháp của đảng Cộng Hoà ở Hoa Kỳ sẽ điều chỉnh thuế nhập cảng đánh vào hàng hoá toàn cầu.

Hoa Kỳ đặt ra nhiều rào cản thương mại tạm thời như thuế chống phá giá đánh vào số lượng hàng hoá trong năm nay cao hơn năm 2014 đến 2%. (Song Châu)