17/09/2015 | 4

Hoa Kỳ có thể trừng phạt thêm Bắc Hàn

Hoa Kỳ có thể trừng phạt thêm Bắc Hàn

Washington, DC. (Reuters) – Một viên chức quốc phòng cao cấp tuyến bố Hoa Kỳ có thể áp đặt thêm các biện pháp chế tài nếu Bắc Hàn phóng hỏa tiễn.

Ngoài ra, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương cho biết ông ủng hộ việc lắp đặt hệ thống chống hỏa tiễn của Hoa Kỳ tại Nam Hàn. Phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng David Shear và Đô Đốc Harry Harris đưa ra tuyên bố trên tại một phiên điều trần của Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, sau khi Bắc Hàn trong tuần này thông báo họ sẵn sàng phóng vệ tinh mới, cho thấy Bình Nhưỡng có thể phóng phi đạn đạn đạo tầm xa được nâng cấp.

Ông Shear cho biết phương pháp tiếp cận Bắc Hàn của Hoa Kỳ là một kết hợp giữa ngoại giao và áp lực. Còn ông Harris thì cho biết ông coi Bắc Hàn là mối đe dọa lớn nhất mà ông phải đối mặt trong vai trò chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương. Ông cũng nhắc tới tầm quan trọng của việc tăng cường phòng thủ phi đạn đạn đạo của Nam Hàn. Cả Trung Quốc và Nga đều lên tiếng chống lại việc đặt hệ thống THAAD tại Nam Hàn.

Trung Quốc và Nga là hai trong số 5 cường quốc thế giới tham gia vào cuộc đàm phán với Bắc Hàn để thuyết phục nước này từ bỏ vũ khí nguyên tử. Washington và Seoul từng nói họ chưa chính thức thảo luận vấn đề trên. (Nguyên Trân)