07/01/2017 | 0

Hoa Kỳ có thể trở thành một quốc gia xuất cảng năng lượng trong một vài năm nữa

Hoa Kỳ có thể trở thành một quốc gia xuất cảng năng lượng trong một vài năm nữa

Washington. (Reuters) – Theo một báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ thì Mỹ có thể trở thành một nước xuất cảng năng lượng trong một vài năm nữa.

Chủ tịch của Viện Dầu khí Hoa Kỳ Jack Gerard nói triển vọng xuất cảng năng lượng thay vì phải nhập năng lượng là một thành quả quan trọng. Trong một bài phát biểu tại Washington, ông cho biết việc độc lập năng lượng sở dĩ có thể đạt được là do sự chấm dứt gần đây của một pháp lệnh cấm xuất cảng dầu thô cũng như mức độ cải thiện nhanh chóng của công nghệ khai thác dầu đá phiến gọi là fracking.

Chuyên gia năng lượng của Bộ Ngoại giao Amos Hochstein nói công nghệ fracking đã mang đến một sự gia tăng không thể tin nổi trong sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ trong những năm gần đây, gần như tăng gấp đôi nó. Ông cũng nói rằng các công ty khoan dầu của Hoa Kỳ cũng đã thực hiện được những cải tiến về hiệu năng với một tốc độ đáng ngạc nhiên.

Trong quá khứ, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ gọi tắt là OPEC thường đối phó với việc giá dầu thấp bằng cách cắt giảm sản xuất.  Nhưng lần này, OPEC tiếp tục bơm dầu để giữ cho giá dầu thấp với hy vọng sẽ làm nản chí các công ty khai thác dầu đá phiến của Hoa Kỳ. (Lê Hoàng)