19/07/2018 | 0

Hoa Kỳ có thể sẽ theo đuổi thỏa thuận thương mại riêng với Mexico

Hoa Kỳ có thể sẽ theo đuổi thỏa thuận thương mại riêng với Mexico

Ảnh: Reuters

Washington D.C – Vào hôm Thứ Tư 18/7, tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ có thể sẽ ký kết một thỏa thuận thương mại với Mexico, và sau đó sẽ tiến hành thỏa thuận riêng với Canada. Hành động này khiến cả thế giới nghi ngờ về tương lai của Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA).

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từng cam kết sẽ cải tiến thỏa thuận thương mại NAFTA giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Đây là thỏa thuận mà ông Trunp từng gọi là thảm họa đối với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bắt đầu từ tháng 8 năm ngoái đã gặp phải nhiều trở ngại. Theo dự tính ban đầu, các cuộc đàm phán này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2017, nhưng cuối cùng, các bên tham gia phải nhiều lần hoãn thời hạn cuối, vì cả Canada và Mexico đều phải tìm cách đáp ứng các nhu cầu của Hoa Kỳ.

Ông Manuel Lopez Obrador, tân tổng thống của Mexico, cho biết ông muốn tạo dựng mối quan hệ tốt với Hoa Kỳ. Chính phủ mới của ông sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán NAFTA trong tương lai. Hồi tuần trước, ông Obrador cũng đã gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Cũng trong hôm Thứ Tư, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Mexico, ông Ildefonso Guajardo cho biết ông sẽ trực tiếp đến Washington tham gia các cuộc đàm phán thương mại song phương vào ngày 26 tháng 7, và sau đó sẽ gặp gỡ các viên chức người Canada. Ông Guajardo, hiện là viên chức thương mại hàng đầu của Mexico, cho các phóng viên biết rằng ba quốc gia vẫn tiếp tục các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại NAFTA. (Mộc Miên)

TAGS: nafta