Đang tải...
15/02/2019 | 1

Hoa Kỳ có thể sẽ cắt giảm hơn 1,000 binh sĩ tại Afghanistan

Hoa Kỳ có thể sẽ cắt giảm hơn 1,000 binh sĩ tại Afghanistan

Ảnh: Reuters

Muscat / Kabul – Hãng Reuters dẫn lời một vị tướng của Hoa Kỳ cho biết, chỉ huy quân đội mới của Hoa Kỳ dự tính sẽ cắt giảm số lượng binh sĩ ở Afghanistan nhằm tiết kiệm nhân lực. Tướng Joseph Votel, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Quân đội Hoa Kỳ cho biết, sự cắt giảm được dự tính có thể vượt qua con số 1,000 binh sĩ.

Vào tháng 2, Tổng thống Trump từng nói với Quốc hội rằng, Tổng thống dự tính giảm số lượng binh sĩ tại Afghanistan, khi mà các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban đã đạt được nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, ông Votel cho biết quyết định giảm quân số tại Afghanistan không liên quan đến những nỗ lực hòa bình nói trên. Thay vào đó, ông Votel nói rằng việc cắt giảm quân số là một phần trong nỗ lực nhằm sử dụng tốt hơn các nguồn lực Hoa Kỳ của tướng Scott Miller, người vừa tiếp quản quyền chỉ huy trong cuộc chiến kéo dài 17 năm tại Afghanistan vào tháng 9 năm 2018.

Hiện vẫn chưa rõ số lượng binh sĩ còn lại ở Afghanistan là bao nhiêu. Ngũ Giác Đài cho biết có khoảng 14,000 binh sĩ tại khu vực, nhưng lưu ý rằng đây không phải là dữ kiện chính xác và có thể dao động.

Theo hãng tin Reuters, vấn đề chi phí đang ngày càng trở thành trọng tâm của các cuộc thảo luận giữa Kabul và Washington. Gần đây, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã gửi thư cho Tổng thống Trump đề nghị giúp giảm chi phí của Hoa Kỳ ở nước này. (Mộc Miên)

Loading...