07/10/2018 | 1

Hoa Kỳ có thể phối hợp với các đối tác thương mại để gia tăng sức ép với Trung Cộng

Hoa Kỳ có thể phối hợp với các đối tác thương mại để gia tăng sức ép với Trung Cộng

Ảnh: straitstimes.com

WASHINGTON, DC – Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết Hoa Kỳ có khả năng sẽ phối hợp với các đối tác thương mại khác để gây sức ép, buộc Trung Cộng mở cửa thị trường. Bên cạnh đó, ông Ross tiết lộ “điều khoản thuốc độc” mà Hoa Kỳ đạt được gần đây trong hiệp định thương mại mới với Canada và Mexico có thể sẽ được áp dụng đối với các đối tác khác.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Ross cho biết điều khoản này là một nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đóng các lỗ hổng trong các giao dịch thương mại đã cho phép “hợp pháp hóa” các hoạt động bao cấp công nghiệp, cũng như sở hữu trí tuệ và bao cấp công nghiệp của Trung Cộng.

Hiện nay, Hoa Kỳ đang trong giai đoạn đầu đàm phán với Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) về việc hạ thấp các mức thuế và luật lệ, đồng thời giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ trong lĩnh vực xe hơi và các hàng hóa khác. Nếu EU và Nhật Bản đồng ý ký “điều khoản thuốc độc,” đây sẽ là dấu hiệu cho thấy EU và Nhật sẽ hoàn toàn sát cánh với Hoa Kỳ trong việc gia tăng sức ép để buộc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thực hiện những thay đổi lớn về chính sách kinh tế.

“Điều khoản thuốc độc” trong thỏa thuận Hoa Kỳ – Mexico – Canada (USMCA) cho phép Washington phủ quyết các đối tác thương mại tự do ngoài Canada và Mexico nếu nền kinh tế của họ không đáp ứng các quy luật thị trường cũng như bị nhà nước chi phối. Đây chính là lập luận cốt lõi mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra khi tuyên chiến thương mại với Trung Cộng. (Mộc Miên)