17/05/2022 | 64

Hoa Kỳ có thể phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan trước tháng 8

Hoa Kỳ có thể phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Phần Lan trước tháng 8

Tin từ HELSINKI, Phần Lan – Sau cuộc họp với ông Sauli Niinisto, Tổng thống Phần Lan, tại Helsinki, ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe thiểu số thuộc đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ, tuyên bố Quốc hội Hoa Kỳ sẽ tìm cách phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan trước kỳ nghỉ vào tháng 8.

 Hãng tin Reuters cho biết Canada, đồng minh Bắc Mỹ còn lại của NATO, cũng đã cam kết sẽ phê duyệt nhanh chóng. Ông Niinisto vào hôm Chủ nhật, 15 tháng 5, vừa xác nhận rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO, trong đợt thay đổi chính sách lịch sử được thúc đẩy bởi cuộc xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Ông McConnell nói tư cách thành viên của Phần Lan đang được các nhà lập pháp lưỡng đảng Hoa Kỳ ủng hộ rộng rãi. Ông cũng nhấn mạnh cam kết của đảng Cộng hòa về việc tiếp tục thúc đẩy Hoa Kỳ tương tác trong liên minh quân sự.

Khi được hỏi về quan điểm của ông Donald Trump, cựu Tổng thống Hoa Kỳ, về việc Hoa Kỳ ra khỏi NATO, ông xác nhận “đó không phải là quan điểm đa số trong đảng Cộng hòa, và chắc chắn không phải là quan điểm đa số của các nhà lập pháp Cộng hòa ở Thượng viện hoặc Hạ viện”.

Bà Melanie Joly, Ngoại trưởng Canada, vào hôm thứ Hai, 16 tháng 5, cho hay Canada cũng ủng hộ việc NATO nhanh chóng kết nạp Phần Lan và Thụy Điển. Khi trò chuyện với các phóng viên trước cuộc họp với các đối tác EU tại Brussels, bà Joly khẳng định “mục tiêu của Canada là nằm trong số những quốc gia đầu tiên có thể phê chuẩn việc gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan”. Bà cho biết Canada sẽ chỉ mất vài ngày để phê chuẩn việc gia nhập.