08/08/2014 | 1

Hoa Kỳ có thể nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam vào tháng 9

Hoa Kỳ có thể nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam vào tháng 9

Thượng Nghị sĩ John McCain và Thượng nghị sĩ Sheldon White cùng phái đoàn Hoa Kỳ hiện có mặt tại Hà Nội. Phát biểu tại đây, ông McCain hy vọng có thể bắt đầu việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam vào đầu tháng 9.

Hiện chính quyền Hoa Kỳ đang xem xét vấn đề một cách rất cẩn thận. Ông không đưa ra sự bảo đảm, nhưng tin rằng trong Quốc hội có sự ủng hộ của hai đảng rõ rệt. Ông McCain cho biết, thời điểm này là thích hợp cho Hoa Kỳ có thể nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, vì các nghị sĩ Hoa Kỳ tin rằng Việt Nam đã đạt được tiến bộ trong một số lĩnh vực. Ông cũng khẳng định, Hoa Kỳ sẵn sàng gia tăng trợ giúp về an ninh để giúp Việt Nam bảo đảm nhận thức về chủ quyền của mình, xây dựng năng lực để bảo vệ các quyền chủ quyền của Việt Nam.

Ông McCain ghi nhận hồ sơ nhân quyền của Việt Nam có tiến bộ, như việc thả một số nhà bất đồng, cởi mở hơn trong hoạt động tôn giáo. Nhưng ông nói việc giải tỏa lệnh cấm cần phải có thêm hành động.

Đề cập tới những hành động của Trung Cộng gần đây ở Biển Đông, ông tin rằng sự đoàn kết của tất cả quốc gia xung quanh bị ảnh hưởng bởi các hành động của Trung Cộng là điều tốt nhất có thể làm, để đáp trả lại hành động của Bắc Kinh. Nói về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse cho biết với tư cách là đối tác toàn diện, Hoa Kỳ sẵn sàng cùng Việt Nam đi đến hoàn tất Hiệp định này. Đây là Hiệp định có tiêu chuẩn rất cao. Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc với Việt Nam trong khuôn khổ TPP để Việt Nam đáp ứng được những tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và được công nhận là nền kinh tế thị trường.

Chuyến thăm của hai vị thượng nghị sĩ diễn ra ngay sau chuyến công du của một thượng nghị sĩ khác, ông Bob Corker, thành viên cao cấp thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ. (T. Lan)