15/07/2019 | 0

Hoa Kỳ có thể nối lại hoạt động kinh doanh với Huawei

Hoa Kỳ có thể nối lại hoạt động kinh doanh với Huawei

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Theo Reuters dẫn lời viên chức cao cấp Hoa Kỳ, chính phủ có thể phê duyệt giấy phép cho các công ty để tái khởi động kinh doanh với Huawei sau ít nhất hai tuần nữa.

Diễn biến này cho thấy Tổng thống Trump đã nới lỏng các hạn chế đối với công ty Trung Cộng. Trước đó vào tháng 5, Bộ Thương mại Hoa Kỳ liệt Huawei vào danh sách đen, qua đó, cấm các công ty Hoa Kỳ cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho Huawei. Tuy nhiên, vào cuối tháng trước, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump tuyên bố các công ty Hoa Kỳ có thể bán sản phẩm cho Huawei. Ngoài ra, trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết chính phủ sẽ cấp giấy phép kinh doanh với Huawei, nếu an ninh quốc gia không bị đe dọa.

Sự thay đổi của Tổng thống Trump, cùng với quyết định xúc tiến nhanh chóng của Bộ Thương mại, cho thấy cuộc vận động hành lang trong ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử, cùng với áp lực chính trị từ phía Trung Cộng, có thể nối lại hoạt động mua bán kỹ thuật của Hoa Kỳ cho Huawei. Hai nhà sản xuất chip giấu tên của Hoa Kỳ chuyên cung cấp cho Huawei đã nói với Reuters rằng họ sẽ nộp đơn xin giấy phép sau thông báo của ông Ross. Trong số 70 tỷ Mỹ kim mà Huawei đã chi cho việc mua linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỷ Mỹ kim đã được mua bán với công ty  Hoa Kỳ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Trong những tuần qua, các viên chức Hoa Kỳ đã tìm cách đặt ra quy định rõ ràng cho chính sách mới. Theo đó, họ sẽ cho phép kinh doanh kỹ thuật không bí mật có sẵn ở nước ngoài, nếu an ninh quốc gia được bảo vệ. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng Huawei vẫn nằm trong danh sách đen, và quyết định cho phép kinh doanh chỉ là tạm thời. (Mộc Miên)

TAGS: huawei