10/01/2018 | 2

Hoa Kỳ có thể lại dùng lá bài Đài Loan gây áp lực với Trung Cộng

Hoa Kỳ có thể lại dùng lá bài Đài Loan gây áp lực với Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Theo giới phân tích tại Trung Cộng, Tổng Thống Trump có thể sắp dùng lại Đài Loan làm lá bài mặc cả trong mối quan hệ Mỹ – Trung, sau khi Hạ Viện Hoa Kỳ phê chuẩn 2 dự luật ủng hộ chính phủ Đài Bắc.

Các dự luật này tuy vẫn cần phải vượt qua Thượng Viện, và phải có chữ ký của tổng thống, nhưng chắc chắn sẽ làm Bắc Kinh tức giận, tương tự như cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn vào cuối năm 2016. Nếu được phê chuẩn, Washington sẽ xem xét cách áp dụng các đạo luật này như thế nào, từ đó có thêm ưu thế trong các cuộc đàm phán với Trung Cộng.

Dự luật Taiwan Travel Act sẽ giúp cải thiện sự trao đổi chính thức giữa Washington và Đài Bắc, bao gồm việc cho phép các viên chức cao cấp của 2 nước qua lại gặp mặt lẫn nhau. Dự luật thứ hai có nội dung nhằm giúp Đài Loan lấy lại tư cách quan sát viên tại Hội Đồng Y Tế Thế Giới, cơ quan nắm quyền quyết định chính tại Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO. Hai dự luật mới cho thấy Đài Loan vẫn là quân cờ quan trọng giữa Bắc Kinh và Washington, cho dù Tổng Thống Trump đã nói rằng ông sẽ tôn trọng chính sách Một Trung Hoa.

Vào tháng trước, Tổng Thống Trump cũng đã ký dự luật Nataional Defence Authorisation Act, với điều khoản cho phép quân đội Hoa Kỳ gia tăng trao đổi với Đài Loan. Các chuyên gia Trung Cộng cho rằng, ông Trump sẽ cân nhắc các rủi ro chính trị của việc ký phê chuẩn dự luật, và sẽ sử dụng việc này để mặc cả với Bắc Kinh. (Ngô Bảo)