17/03/2021 | 17

Hoa Kỳ có thể không rút quân khỏi Afghanistan theo thời hạn của chính phủ tiền nhiệm

Hoa Kỳ có thể không rút quân khỏi Afghanistan theo thời hạn của chính phủ tiền nhiệm

Tin Washington DC – Tổng Thống Joe Biden mới đây cho biết, chính phủ rất khó rút quân khỏi Afghanistan theo thời hạn 1 tháng 5, vốn là thời hạn được thiết lập bởi chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng Thống Donald Trump. Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Good Morning America của đài ABC, Tổng Thống Biden nói ông hiện đang thảo luận với các đồng minh và cố vấn, để cân nhắc về thời điểm quân đội Hoa Kỳ có thể rời khỏi quốc gia Trung Đông.

Vào năm ngoái, cựu Tổng Thống Trump đã đạt thỏa thuận với tổ chức Taliban, trong đó, Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Afghanistan, đổi lại, Taliban sẽ tham gia các cuộc đàm phán về tiến trình hòa bình và nhiều vấn đề khác. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ đang có hơn 12,000 binh sĩ tại Afghanistan, giảm đáng kể so với mức đỉnh điểm 100,000 quân vào năm 2011. Hiện tại, khoảng 2,500 binh sĩ Hoa Kỳ vẫn đang đồn trú tại Afghanistan.

Tờ The New York Times vào tuần trước đưa tin rằng, khoảng 1,000 binh sĩ nữa thuộc Lực lượng đặc biệt cũng đang có mặt tại quốc gia này. Khi được hỏi binh sĩ Hoa Kỳ phải tiếp tục ở lại Afghanistan trong bao lâu, Tổng Thống Biden trả lời rằng thời gian có lẽ sẽ không quá dài, thời hạn 1 tháng 5 có thể vẫn thực hiện được, nhưng sẽ rất khó khăn. Ông Biden đổ lỗi tình trạng này cho sự chuyển giao quyền lực chậm trễ vào sau cuộc bầu cử 2020.

Vào tháng 12 năm ngoái, cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan của chính quyền Biden cũng khuyến cáo rằng, sự bất hợp tác của chính quyền Trump có thể khiến việc rút quân bị trì hoãn. (Ngô Bảo)