27/06/2018 | 0

Hoa Kỳ có thể dựa vào dầu hỏa từ Nga khi áp đặt lệnh cấm vận với Iran

Hoa Kỳ có thể dựa vào dầu hỏa từ Nga khi áp đặt lệnh cấm vận với Iran

Ảnh: Reuters

Hoa Kỳ đang cố gắng loại Iran khỏi thị trường dầu mỏ toàn cầu vì vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Vì vậy bất chấp mối quan hệ không tốt, Mỹ vẫn có thể sẽ yêu cầu Nga và các nhà sản xuất dầu khác tăng sản lượng sản xuất mới thỏa hiệp trong cuộc họp ở Vienna.

Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ, Rick Perry, nhận xét sản lượng không thể đáp ứng được sự thiếu hụt về lượng cầu nếu lệnh cấm vận Iran xảy ra, khiến 500,000 thùng của Iran bị loại khỏi thị trường. Một số  vấn đề khác cũng có thể ảnh hưởng đến lượng cung cho thị trường, chẳng hạn như giảm sút sản lượng ở Venezuela, chiến tranh ở Libya, vấn đề kỹ thuật ở Canada…

Trong cuộc họp tại Vienna, Nga đã sử dụng thế mạnh ngoại giao và sự thân thiết với Iran để lái các thành viên Opec đồng ý với thỏa thuận sản xuất mới. Iran cũng mong đợi Opec sẽ có những phát biểu về hành động cấm vận của Hoa Kỳ lên nước này, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Bộ Trưởng Năng Lượng Nga – Alexander Novak- diễn tả sự phức tạp của lệnh cấm vận của Iran khi Nga cũng đang trong lệnh cấm vận với Hoa Kỳ, vì Nga xâm chiếm Ukraine và ảnh hưởng đến cuộc bầu cử nước này. Hai vị bộ trưởng sẽ có cuộc gặp để bàn về vấn đề sản lượng vào ngày Thứ Ba 3 tháng 7 tại Washington.

Có chuyên gia nhận xét việc dở bỏ lệnh cấm vận với Nga có thể sẽ xảy ra. Cuộc gặp giữa hai bộ trưởng Nga – Mỹ cũng có thể là bước đệm cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Trump và Putin. Có vẻ như vì ủng hộ Isarel, mà chính phủ Trump hiện nay đang có những bước đi ngoại giao khó lường. (Mộc Miên)